ห่างหายไปนานแสนนาน ดองไว้จนได้ที่ ตอนนี้ได้ฤกษ์กลับมาอัพเรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนช่วงก่อนหน้านี้เคยลงรามเกียรติ์(+วรรณคดีเรื่องอื่นๆ)ไป ๓-๔ตอน เห็นกระแสตอบรับดีมาก เลยตัดสินใจจะกลับมา เขียนให้จบเรื่อง
 
     รามเกียรติ์ที่เอามาลงคราวนี้ อุซึงิถอคำประพันธ์เองจาก ต้นฉบับ บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ฉบับ พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดห้าจุฬาโลกมหาราชนะคะ โดยเน้นเอาความฮา (แต่เนื้อความยังคงความถูกต้องแค่เพิ่มอารมณ์ความรู้สึก) ไม่ได้มีเจตนาจะดูถูกหรือดูหมิ่นวรรณคดีแต่ประการใด ใครอ่านแล้วรู้สึกว่าแรงไปอยากติชมบอกไว้ได้เลยนะคะ ^^
 
 
อุซึงิ return
 

      เอาล่ะเรามาเริ่มเรื่องรามเกียรติ์ฉบับเกรียนๆเล่าตามใจคนเล่ากันเถอะนะคะ ตามปรกติของวรรณคดีเนี่ยตอนเริ่มเรื่องมันก็ต้องมีบทนำ บทนำของรามเกียรติ์ก็นี่ก็เล่าประมาณว่าว่า โอ้ว เมืองนี้ช่างยิ่งใหญ่สุดๆ มองไปในสามโลกไม่มีใครเทียบได้ เมืองนี่ยิ่งกว่าเมืองสวรรค์อีก อู๊ย กษัตริย์ก็ดูแลดีมีนู่นนี่นั่นเริ่ดค่ะ(ขอไม่เล่าหมด เดี๋ยวเวิ่นแล้วจะหลับกันหมดก่อนเริ่มอ่าน) เจริญจนเรื่องโคลงกาพย์ร่ายกลอนก็เป๊ะ พระองค์ก็เลยให้เล่าเรื่องรามเกียรติ์ขึ้นมา

 

ตอน หิรันตยักษ์ม้วนแผ่นดิน

        เริ่มเรื่องมาเขาก็เล่าว่า นานมาแล้วมียักษ์ตนหนึ่งชื่อหิรันตยักษ์เป็นเซเล็ป อยู่บนเขาจักรวาล ใครๆก็กลัวคุณเธอเพราะคุณเธอเก่งมาก! แต่ยักษ์ตัวนี้ก็ยังรู้สึกว่าไฮโซไม่พอก็เลยทำพิธีให้พระเจ้าให้พร ซึ่งก็ได้(ให้คุณเธอทำไมไม่เข้าใจ) พอได้มาคุณเซเล็ปหิรันตยักษ์ก็คงเกิดอยากได้เสื่อ คุณเธอก็เลยม้วนแผ่นดินเล่นซะเลย ทั้ง๔ทวีปม้วนคุณเธอหมด เอาไปหนีบไว้ที่จั๊กกะแร้อีกตะหาก (อี๊~) แล้วก็ไปนอนเล่นที่เมืองบาดาล พวกเทพทั้งหลายเห็นก็แทบจะกรี๊ดต้องรีบเหาะไปบอกพระอิศวรที่เขาไกรลาสตามสเต็ป บอกว่า” โอ้ไม่ ท่านแย่แล้วหิรันตยักษ์มันม้วนแผ่นดินเอาไปหนีบจั๊กกะแร้ เล่นเอาคนจะเหม็นตายหมด๔ทวีปแล้วท่าน ทำไงดี?” พระอิศวรผู้เป็นใหญ่ที่สุดใน๓โลก (และเป็นคนให้พรหิรันต์ยักษ์เอง) ก็เลย บ่นว่า โอ้ยดูคุณเธอสิแย่มาก สัญญาต้องเป็นสัญญา~♫สิก็เพลงมันบอกไว้ (เพลงเก่ามากยุคป้าเบิร์ดหนุ่มเลยทีเดียว...บ่งบอกอายุคนเขียน) พระอิศวรก็เลยสั่งให้พระนารายณ์ไปปราบซะ(ตลอดอ่ะตัวเองทำไรไว้ส่งพระนารายณ์ไปปราบตลอดเวลาจะเห็นได้ในตอนต่อๆไป) พระนารายณ์ก็เลยต้องลงไปปราบตามหน้าที่

 

              

            พอไปถึงพระนารายณ์ก็แปลงร่างเป็นหมูป่าเผือกแล้วก็ไปวิ่งไล่หิรันตยักษ์ทันที(เพื่ออะไร...ทำไมต้องหมูป่า) ทีนี้ยักษ์มันเห็นหมูป่ามาวิ่งไล่แทง มันก็โมโหสิคะ แถมไม่รู้ด้วยว่าเป็นพระนารายณ์ มันก็เลยหันไปสู้ด้วย(สู้...กับหมูเนี่ยนะ?)พระนารายณ์ก็เลยทั้งขวิดทั้งกัด จนหิรันตยักษ์ตาย(แม่เจ้า...โดนหมูกัดตาย) พอหิรันตยักษ์ตายแล้วพระนารายณ์ก็แปลงร่างกลับแล้วขี่ครุฑกลับไปที่เกษียรสมุทรเป็นอันจบตอนแรกค่ะ

 

            

 

edit @ 24 Aug 2011 20:31:23 by Usagi_CUD44

Comment

Comment:

Tweet

#3 By (49.230.161.7|49.230.161.7) on 2014-03-25 22:10

พี่วิววาดรูปตลกดีอะ ทุกเอนทรีพี่วาดหมดเลยนะหนูจะรอดู

#2 By ĠǾǿĐŷ▬§Ħŀŋą€ on 2011-04-15 16:44

ฮาาา คิดได้ไงdouble wink

#1 By M (125.26.73.237) on 2011-02-22 20:18