หนังสือ....บอกอะไร?

posted on 11 Aug 2010 23:13 by usagi-cud44

เวลามีอะไรในใจสับสนวุ่นวายไปหมดเรามักจะมาเดินเล่นในร้านหนังสือเสมอๆยิ่งเป็นห้างใหญ่ๆ แล้วล่ะก็ เดินออกร้านนี้ ไปเข้าร้านนู้นต่อแค่เดินมองหน้าปกหนังสือไปเรื่อยๆหยิบเล่มนั้นเล่มนี้ขึ้นพลิก มันก็ทำให้เราใจเย็นลงมากบางครั้งก็หยิบเล่มที่มีที่บ้านขึ้นอ่านในร้านด้วยซ้ำ

แทบทุกครั้งที่เข้าร้านหนังสือเรามักได้หนังสือติดมือกลับบ้านเล่มสองเล่ม หรือมากกว่านั้นเสมอๆ ซื้อกลับมาก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้างบางเล่มก็อ่านจบตั้งแต่ยังกลับไม่ถึงบ้าน บางเล่มซื้อมาตั้งหลายปีแล้วก็ยังตั้งประดับชั้นหนังสืออยู่ที่เดิม จนถึงตอนนี้ก็มีหนังสือกองอยู่เต็มห้องไปหมดเรียกได้ว่าเราเป็นคนบ้าหนังสือคนหนึ่งเลยทีเดียว

มาคิดๆดูหนังสือในสายตาของเราก็มีหลายประเภท หนังสือบางเล่มเราแค่เดินผ่านมองเห็นปกยังไม่ทันเปิดดูด้วยซ้ำว่าข้างในเป็นอย่างไร ไม่ทันได้มองแม้แต่ว่าใครแต่งเราก็หยิบติดมือกลับบ้านมาเสียแล้ว

หนังสือบางเล่มเห็นแค่ชื่อผู้แต่ง ไม่ได้สนใจเนื้อหาอะไรทั้งนั้นก็ไว้ใจผู้แต่งคนนั้นว่าจะแต่งได้ถูกใจพอที่จะหยิบติดมือกลับบ้านมาด้วย

หนังสือบางเล่มเดินผ่านหลายต่อหลายครั้งเห็นก็หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยสนใจและไม่เคยคิดอยากจะมีไว้ครอบครองแต่พอได้ลองคุยกับนักเขียนเพียงรอบเดียวเท่านั้นก็เกิดอาการสนใจจนต้องรีบไปหามาอ่านและกลายเป็นแฟนประจำไป

แต่กับหนังสือบางเล่มที่คนเขาชอบกันนักกันหนาจะเปิดดูกี่รอบแล้วก็ยังไม่อยากอ่านอยู่ดีนั่นแหละ ถึงได้ใกล้ชิด จนชื่นชมนักเขียนขนาดไหนก็ตามกลับไปหยิบขึ้นมาอีกรอบก็ทำใจอ่านไม่ได้อยู่ดี

นี่ล่ะมั้งที่คนเขาว่า....ลางเนื้อชอบลางยา

 

กระต่าย...บนชั้นหนังสือ 

Comment

Comment:

Tweet

เหอๆ มาเปลี่ยนชีวิตกันเถอะจ่ะ ขอบคุณที่เปนกะลังใจและเตือนสติ ตึกอักษรสวยนะ ช๊อบบบบcry

#2 By สึนะ on 2010-08-30 20:43

เหอๆ...
คราวนี้มาเล่าชีวิต - -"

#1 By nazgul-e (58.9.237.140) on 2010-08-11 23:19